The Blue Knights Drum & Bugle Corps

 

แนะนำตัว
สวัสดีครับ ชื่อ โกสินทร์ สืบประสิทธิ์วงศ์ ครับ

จบจากโรงเรียนอะไร และปัจจุบันกำลังทำอะไรอยู่
จบมัธยมจากโรงเรียนบุญวัฒนา จ.นครราชสิมา

ปัจจุบันสอนอยู่ที่
- โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
- โรงเรียนเมืองนครราชสิมา

 

ทำไมถึงเลือกไปวงนี้ สาเหตุที่เลือกไปวงนี้ เพราะชื่นชอบในรูปแบบดนตรี โดยเฉพาะ Percussion และอีกอย่าง ติดต่อที่พักได้เร็วที่สุด จึงตัดสินใจไปวงนี้

 

ก่อนไปติดต่ออย่างไร ศึกษารายละเอียดวงให้ดี โดยเฉพาะรูปแบบของวงๆนั้น จากนั้นก็ติดต่อเรื่องการสอบ Audition และดูวันเวลาดีๆ เพื่อกำหนดการเดินทาง ส่วนเรื่องที่พัก ก็ต้องสอบถามให้ดีก่อนออกเดินทาง (ถ้าไปปีแรกจะลำบากหน่อยนะครับ สำหรับเรื่องที่พัก) ที่พักนั้นส่วนมากจะพักกับคนที่เล่นอยู่ในวงๆนั้น และเราต้องมีค่าที่พักให้เค้าด้วยนะครับ ประมาณ 300 เหรียญ (12,000 บาท) ส่วนเรื่อง Visa เป็นปัญหาสำหรับผมมาก ทำยากมากครับ และแพงด้วย ค่าทำ VISA ประมาณครั้งละ4,300 บาท

ซ้อมก่อนไปอย่างไร ต้องพยายามซ้อมประมาณว่า แก้ปัญหาให้หมดทุกทาง ไม่ใช่ตีตามโน้ตอย่างเดียว ก่อนไปผมจะซ้อมช่วงเย็น ประมาณ 5 โมงเย็น ถึง 4-5 ทุ่ม ทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 1ปี หลังจากที่ตัดสินใจจะไปอเมริกา

เวลาซ้อมกับวงที่นั่นเป็นอย่างไรบ้าง บอกได้เลยว่า ผมไม่เคยเห็นระบบการซ้อมแบบนี้มาก่อน ไม่ใช่ซ้อมโหดนะครับ แต่ซ้อมจริงจังมากๆ เค้าเป็นมืออาชีพ กันจริงๆ ไม่ว่าจะซ้อมกี่รอบ ทุกรอบจะต้องทำให้เหมือนกัน ไม่มีรอบนี้ขี้เกียจทำ หรือยังไม่ใช่เวลาแข่ง ยังไม่ต้องจริงจัง ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า ถ้าเราซ้อมอย่างไร ตอนแข่งก็เป็นแบบนั้น ไม่ใช่รอตอนแข่งจะทำให้ดีที่สุด มันไม่มีทางดีได้ ถ้าช่วงเวลาซ้อม เรายังไม่เต็มที่กับมัน


การเป็นอยู่ ส่วนตัว เรื่องการเป็นอยู่ ถ้าเรามีเงินก็คงไม่ลำบากแน่นอนครับ แต่ผมไม่มีเงินเยอะขนานนั้น ย่อมลำบากมาก อาหารที่นั่นถือว่าแพงแบบไม่เคยเจอมาก่อน (ถ้าเทียบเป็นเงินไทยนะครับ) ถ้าจะเอาถูกสุด และอิ่มพอที่จะไปซ้อมต่อได้ นั่นคือ แฮมเบอร์เกอร์ ประมาณชุดละ 5-6 เหรียญ(200-300 บาท) แต่ผมยังโชคดีได้พักกับอยู่กับฝรั่งที่นิสัยดีมากๆ และเป็นคนที่เก่งมากๆ คนนึง และได้มีโอกาสไปดูหลายๆ อย่างที่อยากดูมาก เช่น BLAST

 

ได้ความรู้เยอะไหม เขาสอนอะไรบ้าง ได้เยอะมากๆครับ เทคนิคการเล่นในรูปแบบของ Drum Corps นั้นมีมากมายและถือว่าเป็นไรที่น่าเรียนรู้มากครับ บางอย่างที่เราคิดไม่ถึง เพราะเค้ามีการพัฒนาก่อนเราเยาะ จึงได้รับการสอนที่ดีมาก

 

คนที่นู่น เก่งไหม ทำไมเขาถึงเก่ง คนที่เล่นใน DCI ย่อมต้องเก่งแน่นอนครับ เพราะว่าทุกคนผ่านการคัดเลือกมาเรียบร้อยแล้ว และการพัฒนาของเค้ามีการพัฒนาอยู่ตลอกเวลา และคนที่เก่งๆ มีเยาะมาก การได้รับการถ่ายทอดจึงเป็นไปอย่างทั่วถึง จึงมีคนเก่งๆ เยาะมาก แต่ยังใงผมว่า คนไทยก็เก่งไม่แพ้กันครับ แต่สิ่งที่ผมชื่นชอบมากที่สุด คือการทุ่มเทของเค้า ความจริงจัง และความพยายามที่จะทำให้ได้ เพราะทั้งหมดนี่คือที่มาของคำว่า "เก่ง" และอีกอย่างเค้าจะไม่มีข้ออ้างต่างๆ นาๆ ในการซ้อม บางคน(ในไทย) ชอบคิดว่า เราไม่ได้คิดจะเรียนต่อทางด้านดนตรี เราจึงไม่จำเป็นต้องทุ่มเทมาก แต่คนที่นั่นเค้าไม่จำเป็นต้องเรียนดนตรีหรือไม่ เพื่อนผมหลายคนก็ไม่ได้เรียนดนตรี มีทั้งวิศวะ บัญชี ฯลฯ แต่เมื่อเค้าเลือกที่จะเข้ามาเล่นดนตรี เค้าจะต้องรับผิดชอบในหน้าที่ ที่เค้ากำลังทำอยู่ให้ดีที่สุด ไม่ใช่คิดแต่ว่าเราไม่ได้เรียนดนตรี หรือเอาดีด้านนี้

แข่งขัน DCI เป็นอย่างไร สนุกไหม เป็นประสบการณ์ ที่ ผมจะจดจำไปตลอดชีวิต ผมแข่ง DCI น่าจะมากกว่า 40 สนาม แต่ละสนาม แต่ละเมือง คนที่มาดูมีมากทุกๆ ที่ และเค้าให้การต้อนรับที่ดีมากๆ แต่ละสนามก็เจอปัญหาที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นประสบกาณ์ที่ต้องจดจำ

ใช้เงินเยอะไหม เยอะแน่นอนครับ ควรเตรียมเงินไปประมาณ 3 แสนได้ ถ้าอยู่ทั้งปีนะครับ เดี๋ยวจะลองเขียนรายการให้ดูนะครับ (แล้วแต่วง แต่คนนะครับ จะแตกต่างกัน)
- ค่าเครื่องบินประมาณ 3-4 หมื่นบาท
- ค่าที่พักประมาณเดือนละ 12,000 บาท
- ค่าสอบ Auditon 1,400 บาท
- ค่า Camp ครั้งละ 800 บาท
- ค่า Tour ประมาณ 40,000 บาท
- ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เงินสำรอง อีกน่าจะมีมากกว่า 1 หมื่นบาท

ทั้งหมดนี้ เราจำเป็นต้องจ่าย แต่สำหรับตัวผม ผมไม่ได้มีเงินมากขนาดนี้ ผมมีเพียงค่าเครื่องบิน และค่าทัวร์ ส่วนที่เหลือผมไปหาเอาที่นู่นครับ ช่วงเวลานั้นคิดว่าไปตายเอาดาบหน้า เงินที่เหลือผมได้มาจากการทำงาน ต้องลักลอบทำเอานะครับ (ไม่แนะนำให้ทำแบบนี้นะครับ มันจะเสี่ยงมากควารจะมีเงินให้เพียงพอ)

มีไรแนะนำเพื่อนๆ Thai Marching Band ไหมครับ
ถ้าอยากไป DCI ให้สำรวจตัวเองให้พร้อมทุกด้าน ทั้งด้านดนตรี และด้านการเงิน 2 สิ่งนี้ถือว่าสำคัญทีเดียว มีฝีมือไม่มีเงินก็ไปไม่ได้ มีแต่เงินไม่มีฝีมือก็อาจไม่ได้เล่น ดังนั้นควรวางแผนดีๆ ถ้าตั้งใจจริงว่าต้องไปให้ได้ เริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้เลยครับ อย่ารอครับ อย่าลืมนะ DCI เล่นได้อายุห้ามเกิน 21 ปี แล้วฝันเราก็จะกลายเป็นจริง

 

 

 

 

 

 

 

 

SPONSOR
Platinum Sponsor



Gold Sponsor

 

 OF THE YEAR
Madison Scouts 1999
Madison Scouts 2002
Blue Knights 2003
Blue Knights 2005
Santa Clara Vanguard 2006
The Cavaliers 2007
Madison Scouts 2008

 


THAI MARCHING BAND Marching Music Center Thailand.
© All Right Reserved Since 2003, Contact e-mail & msn : info@thaimarchingband.org